Mac Cafe

Tin tức - Blog

1 số thủ thuật giúp bạn sử dụng OS X 10.10 Yosemite hiệu quả hơn

Đăng bởi : Admin28/02/2017

 

1. Hiển thị lại địa chỉ web đầy đủ trong Safari

Trong trình duyệt Safari mới đi kèm theo OS X 10.10, Apple đã không còn cho hiển thị cả địa chỉ web đầy đủ trong hộp thoại địa chỉ nữa. Ví dụ, nếu bạn muốn xem chi tiết sản phẩm trên website Mac-cafe thì address bar chỉ hiện chữ mac-cafe.vn mà thôi, không phải dạng http://mac-cafe.vn/phu-kien-apple….. Nếu cảm thấy cần thiết phải xem đầy đủ URL, nhất là với những bạn làm lập trình web, thì bạn vẫn có thể kích hoạt lại tính năng này bằng cách:

 • Chạy Safari
 • Vào menu Safari > Preferences (hoặc nhấn Command + dấu phẩy)
 • Chuyển sang thẻ Advanced > tùy chọn Smart Search Field
 • Đánh chọn vào ô "Show full website address"

 

2. Sử dụng widget trong trung tâm thông báo

Đây là tính năng mới của iOS 8, và OS X 10.10 cũng có. Khi bạn cài đặt một số phần mềm có hỗ trợ widget, bạn có thể thêm chúng vào trung tâm thông báo của hệ điều hành để việc thao tác được tiện hơn. Ví dụ, phần mềm PCalc cho phép thêm widget máy tính vào Notification Center, nhờ vậy mỗi khi bạn cần tính toán gì đó thì chỉ việc trượt ngón tay để trung tâm thông báo xuất hiện và thao tác ngay trên đó, không nhất thiết phải mở app ra.

Cách kích hoạt widget như sau:

 • Mở trung tâm thông báo bằng cách nhấn vào biểu tượng nằm ngoài cùng bên phải trên thanh đồng hồ
 • Chuyển sang thẻ "Today", nhấn nút "Edit" nằm ở dưới cùng
 • Trong bảng Items mới xuất hiện, nhấn dấu + màu xanh để thêm widget mới

 

3. Chuyển sang theme màu đen

Chán giao diện sáng sủa của OS X và muốn thứ gì đó đen hơn, ngầu hơn? OS X 10.10 cho phép bạn kích hoạt một theme mới có khả năng biến thanh menu và thanh dock thành màu đen. Để bật theme này, bạn vào  > System Preferences > General > Apperance > "Use dark menu bar and dock".

 

4. Đổi tên tập tin hàng loạt

 

Trước đây chúng ta phải dùng đến plugin hoặc các phần mềm bên thứ ba để làm việc này, còn trong Yosemite thì Apple đã trang bị sẵn công cụ cho chúng ta rồi. Để sử dụng:

 • Mở Finder, chọn lấy hàng loạt tập tin mà bạn cần thay đổi tên
 • Nhấp phải chuột vào một trong các file đó, chọn "Rename items"

 

 

 • Một hộp thoại nhỏ sẽ xuất hiện, nhấn vào chữ "Replace", sau đó chọn "Format"
 • Trong ô Custom Format, nhập tên của tập tin, theo sau đó sẽ là các số thứ tự do máy tự động đánh. Bạn có thể chỉ định số bắt đầu, nơi đánh số... tùy nhu cầu của mình

 

 

5. Vô hiệu hóa các khu vực bán trong suốt

Một trong những đặc điểm của OS X 10.10 (cũng như iOS) đó là Apple sử dụng rất nhiều khu vực bán trong suốt nhằm tạo ra cảm giác nhẹ nhàng cho hệ điều hành của mình. Bạn có thể thấy hiệu ứng này khi mở menu, khi chạy các ứng dụng như Notes, Reminders, Messages, Calendar và rất nhiều những cửa sổ khác. Nếu không ưa thích kiểu đó, chúng ta vẫn có thể giảm hiệu ứng bán trong suốt đi bằng cách vào  > System Preferences > Accessibility > chọn "Reduce transparency".

 

 

Bonus 6. Kích hoạt lại Dashboard

Khu vực Dashboard đã có mặt trên OS X từ rất lâu, tuy nhiên không nhiều người sử dụng tính năng này bởi vì nó không thật sự hữu ích cho số đông. Chính vì thế, lên tới OS X 10.10, Apple đã mặc định vô hiệu hóa Dashboard đi. Thế nhưng không phải nó mất đi hoàn toàn, bạn vẫn có thể chạy khu vực này lên bằng cách vào  > System Preference > Mission Control > Show Dashboard as a Space.

 

 

Xin cảm ơn và chúc các bạn thành công!

 

 

Nguồn: internet

Mac-Cafe : www.mac-cafe.vn

Địa chỉ: Số 7 Trần Nguyên Hãn, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội

Bình luận (0)

Viết bình luận :