Mac Cafe

Tin tức - Blog

Apple được cấp sáng chế tai nghe hybrid, gắn dây hoặc tháo dây đều xài được

Đăng bởi : Admin28/02/2017

Apple vừa được USPTO cấp bằng sáng chế về một chiếc tai nghe hybrid, có thể hoạt động dưới dạng có dây lẫn không dây. Sáng chế có tên "Detachable wireless listening device" mô tả về một chiếc tai nghe có thể nhận tín hiệu âm thanh qua dây dẫn truyền thống nhưng khi cần có thể "bứt dây", chuyển sang dùng kết nối Bluetooth hay một giao thức không dây nào đó.
 
Nhìn qua thì thiết bị này có thiết kế tương tự một đôi tai nghe nhét tai bình thường, tức là có một sợi cáp chính với một đầu kết nối với nguồn phát như iPhone, iPod, đầu còn lại chia nhánh tương ứng với tai trái và tai phải. Tuy nhiên, Apple mô tả thiết bị sẽ có 2 sợi cáp riêng biệt, một sợi sẽ kết nối 2 bên tai nghe với nhau, tạo thành một hệ thống nghe phụ và sợi cáp còn lại sẽ kết nối hệ thống phụ này vào thiết bị phát.
 
Điểm mấu chốt trong phát minh của Apple là cơ chế gắn kết bằng nam châm giúp kết nối thiết bị nghe (2 tai nghe cùng sợi cáp kèm theo) vào sợi cáp chính để sạc pin cũng như truyền dẫn tín hiệu âm thanh. Khi sợi cáp nối giữa 2 đầu tai nghe tách rời khỏi sợi cáp chính, hệ thống có thể được lập trình để phát hiện sự thay đổi về trạng thái hoạt động và tự động ngưng sạc cũng như kích hoạt kết nối không dây. Việc có thể tháo rời dây nhưng vẫn duy trì kết nối mang lại nhiều lợi ích, chẳng hạn như người dùng sẽ không còn cảm thấy vướng víu bởi dây rối, đeo tai nghe cũng thoải mái hơn.
 
 
Thực ra sáng chế về chiếc tai nghe hybrid này từng được Apple đệ trình vào năm 2012, ngay sau khi công ty phát hànhEarPods thiết kế mới đi kèm với iPhone 5. Tuy nhiên, sau nhiều năm với 3 thế hệ iPhone thì chiếc tai nghe này vẫn chưa được cải tiến nhiều.
 
So với sáng chế năm 2012 thì điểm đáng chú ý trong sáng chế mới là Apple đã mô tả rõ ràng hơn về cơ chế gắn kết bằng nam châm. Trước đó thì hãng chỉ đề cập đến một giải pháp gắn kết khá mơ hồ. Gắn kết bằng nam châm giúp truyền tín hiệu và sạc pin là giải pháp đơn giản, dễ dùng nhất giúp Apple hiện thực hóa ý tưởng về chiếc tai nghe hybrid nói trên.
 
Hồi tháng 11 năm ngoái, đã có nhiều tin đồn cho rằng Apple có kế hoạch loại bỏ jack 3,5 mm trên thế hệ iPhone mới và chuyển sang dùng kết nối không dây hoặc cổng Lightning. Mặc dù jack 3,5 mm vẫn là một chuẩn công nghiệp nhưng việc loại bỏ nó cho phép Apple thiết kế iPhone mỏng hơn, linh hoạt hơn.
 
Nhiều khả năng công nghệ được Apple tiết lộ trong sáng chế hôm nay sẽ mở đường cho thế hệ tai nghe tiếp theo của Apple. Thiết kế này có tính khả thi nếu sử dụng cổng Lightning cùng với những cải tiến về nền tảng phần cứng. Vào năm 2014, Apple đã công bố mô-đun tai nghe dùng cổng Lightning đầu tiên và từ phần cứng này, các nhà sản xuất phía thứ 3 có thể khai thác hệ thống điều khiển âm thanh sâu hơn, xuất tín hiệu âm thanh analog và nguồn điện từ cổng Lightning đủ để sạc cho phụ kiện ngoài. Bản thân Apple cũng đã ra mắt những chiếc tai nghe dùng cổng Lightning dưới thương hiệu được mua lại Beats by Dre.
 
 
Nguồn: tinhte.vn
Mac-Cafe : www.mac-cafe.vn
Địa chỉ: Số 46B Quán Sứ, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
HOTLINE: 0968555333  - 0438855666

Bình luận (0)

Viết bình luận :