Mac Cafe

Tin tức - Blog

HƯỚNG DẪN CƠ BẢN KHI SỬ DỤNG MACBOOK (P1)

Đăng bởi : Admin28/02/2017

HƯỚNG DẪN CƠ BẢN KHI SỬ DỤNG MACBOOK (P1)

 

Trong bài này mình sẽ giới thiệu sơ qua cho mọi người về MacBook. Anh chị em nào mới dụng hay yêu thích Macbook thì dành chút thời gian đọc nhé.

Việc đầu tiên là phải chọn mua cho mình 1 chiếc MacBook phù hợp với nhu cầu của bản thân mình. Mọi người có thể chon cách mua máy mới nguyên seal hay mua máy cũ đã qua sử dụng ( mình thì chon các 2 là mua máy cũ, vì tiết kiệm được 1 khoản lớn chi phí, mà chất lượng thì không thua kém gì sơ với máy mới ). Nếu mua Macbook cũ đã qua sử dụng thì mọi người nên mua tại các cửa hang uy tín, tránh giao dịch tại quán nước vỉa hè mà ôm hận. Mỗi chiếc Macbook do Apple sản xuất ra đều có 1 serial number riêng. Khi mua máy mọi người có thể vào đây để kiểm tra xem máy đã active bảo hành chưa

Nếu máy chưa active bảo hành thì sẽ hiện như sau:

Nếu máy đã active bảo hành thì sẽ hiện như sau:

 

Sau đây mình trao đổi sơ về 1 số điều cơ bản khi sử dụng Mac Book nhé

1.HỆ ĐIỀU HÀNH

 

Đối với những người dùng Windows đã quen, nay chuyển sang Mac thì đó là một sự thay đổi lớn, nếu không phải nói là thay đổi hoàn toàn.
Một giao diện hoàn toàn khác Taskbar thì nằm phía trên và phía dưới là 1 thanh dock với các ứng dụng nằm trên đó. Hoàn toàn màn hình desktop không có một folder hay chương trình nào.
Bắt đầu, click vào Finder (Finder bên Mac thì chính là My Computer bên Windows các Bạn Ạ), tất cả các mục đều nằm trong Finder này. Có một phần mềm luôn chạy cùng với Mac OS, đó là Finder, đây chính là phần cơ bản nhất của Mac OS.

 

Finder có chức năng quản lý files, folders, quản lý các công việc, thao tác …. của bạn.
Desktop là một phần trong Finder, và trong Finder cũng có 1 folders là Desktop.
Khi ta mở một thư mục nào đó thì đó chính là Finder:
Phía bên trái cửa sổ là Sidebar, nơi hiển thị các thông tin, Devices, Places (ở đây các bạn có thể bỏ các thư mục các bạn thích như là Dock)
Ta có thể cho hiện đường dẫn của File or Folders – tại thanh bar phía dưới – bằng cách: thanh Menu – View -> Show Path Bar.

 

Preference của Finder (phím tắt là Command + , [tất cả các ứng dụng nào khi ấn tổ hợp này là sẽ vào Preference của ứng dụng đó dùng để tinh chỉnh nhiều thứ, giống như là Options bên Windows vậy]).
Và để coi thông tin của File hay Folder thì ta click chuột phải vào file hay folder đó, chọn Get Info, hoặc tổ hợp phím Command + I, nếu muốn xem 1 lúc nhiều file hoặc folder gộp lại thì thâm Alt (option) vậy tổ hợp phím là option + command + I

 

2.DOCK

 

Là nơi chứa các Alias (win gọi là shorcut nằm trong program) của các phần mềm chúng ta hay sử dụng. Alias của một phần mềm có thể để ngoài Desktop, hoặc gom chúng lại trên Dock. Khi ta kéo icon một phần mềm vào Dock thì Alias của nó cũng sẽ hiện lên trên Dock.
Ta có thể xóa hoặc thêm các Alias này ra khỏi Dock (khi đó phần mềm vẫn có trong thư mục Application, không bị mất đi) bằng cách nhấn giữ và kéo alias đó ra khỏi Dock hoặc là kéo từ Application vào Dock
Và phía dưới Alias có 1 chấm sáng trắng, thì điều đó có nghĩa là Apps đó đang chạy,(win thì nằm trên thanh Start).
Từ phiên bản MacOS 10.6 Leopard trở đi trên Dock chúng ta có thêm các Stack (mặc định có sẵn 2 stack phía bên trái thùng rác). Stack là alias link đến một thư mục nào đó, ta có thể thêm hoặc bớt các stack (thao tác giống như alias của phần mềm vào Dock), được chia ra bởi 1 hình vạch trắng phần này để chứa gọi nôm na Stack là các folder chứa các file.
Khi Kich chuột phải vào một stack, có một menu hiện ra và ta có thể chỉnh các thông số của stack.

 

3.TOP MENU

 

Ở ngay đầu bên trái là logo quả táo App. Logo này là cố định, dù bạn đang chạy phần mềm nào thì icon này cũng hiện ở đây. Và đây cũng là menu để truy cập nhanh vào các chức năng cần thiết của hệ điều hành. Một số chức năng qua trọng là:
• About This Mac: Dùng để check thông tin, cấu hình máy, xem dung lượng ổ cứng..
• Software Update: cập nhật phiên bản mới nhất cho các phần mềm trong máy (chỉ áp dụng cho các phần mềm của apple).
• Force Quit: tắt tất cả các phần mềm đang chạy (trong trường hợp phần mềm đó bị treo, không tắt bình thường được).
Kế tiếp chính là tên phần mềm đang chạy và mình đang sử dụng. Khi kick và tên phần mềm thì sẽ xuất hiện một menu (bất cứ phần mềm nào cũng có menu này). Chúng ta có thể coi thông tin về phần mềm này và quan trọng nhất là truy cập được vào Preferences của phần mềm đó.
Phần còn lại chính là các menu của phần mềm. Mac OS có một điểm đăc biệt khác win đó là các phần mềm đang chạy, dù đang ở vị trí nào trên màn hình thì menu của nó cũng hiện ở trên Top menu này (khi ta chọn một phần mềm nào đó thì đồng thời menu của nó cũng hiện hiện Top menu ở vị trí này).
Phía bên phải của Top Menu


_ Ngoài cùng phía bên phải chính là Spotlight - chiếc kính lúp kỳ diệu: có chứ năng search, máy tính, tra từ điển,tìm kiếm từ khóa nhanh…... Nếu bạn chưa biết nó là gì thì hãy đọc nhé. Tại đây nè
_ Các icon từ phải qua trái lần lượt là: Spotlight, Date time, pin, volume, tắt mở wifi, tắt mở Bluetooth và cuối cùng là Time Machine.
_ Ta có thể cài thêm iStat menus để thay thế cho các icon mặc định và thêm một số các tính năng khác như thông tin về nhiệt độ máy, thông tin ram, tốc độ quạt... 

 

 

Để tinh chinh như Đổi mật khẩu, Users,Desktop, Screen Saver, Độ phân giải màn hình, Trackpad, Chuột, Wifi, Bảo mệt dữ liệu, font chữ, bàn phím Anh hay Việt, Dock……. => tất cả đều nằm trong mục Preferences (Alias hình bánh răng cưa ngay phía dưới dock hoặc Quả Táo góc trái trên cùng và -> System Preferences.

(Còn tiếp).

 

Nguồn: tinhte.vn

Mac-Cafe : www.mac-cafe.vn

Địa chỉ: Số 7 Trần Nguyên Hãn, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội

 

 

Bình luận (0)

Viết bình luận :