Mac Cafe

Tin tức - Blog

iOS 9.3 là tín hiệu cho thấy Apple đang đổi chiến lược cập nhật phần mềm?

Đăng bởi : Admin28/02/2017

 
Trong suốt lịch sử phát triển của iOS, Apple thường để dành những tính năng quan trọng cho bản nâng cấp lớn diễn ra vào tháng 9, còn những bản update .1, .2 thì chủ yếu chỉ sửa lỗi và thêm vào một số thứ lặt vặt. Nhưng với iOS 9.3, hãng đã bổ sung nhiều chức năng đáng quan tâm như chế độ đọc ban đêm, khóa Touch ID cho ứng dụng ghi chú, dashboard mới cho ứng dụng Health,... Thậm chí họ còn mở riêng một trang web cho iOS 9.3, điều chưa từng diễn ra trước đây (các đời iOS trước đều có trang riêng nhưng các bản nhỏ .1, .2 thì không). Với tất cả những động thái trên, phải chăng Apple đang thay đổi chiến lược cập nhật phần mềm của mình?
 
Các bản cập nhật iOS bây giờ tương đối dễ đoán, bạn biết khi nào chúng sẽ được đưa vào thử nghiệm và khi nào thì ra mắt chính thức. Điều này vừa có lợi vừa có hại: lợi là chúng ta biết được nên kỳ vọng gì, và hại đó là chúng ta cũng biết chắc iOS sau khi ra mắt sẽ không có gì mới cho đến tận 1 năm sau.
 
Trong thời gian đầu của đợt bùng nổ smartphone, điều này có thể không gây ảnh hưởng gì. Một ví dụ dễ thấy đó là đến tận iOS 3 Apple mới bắt đầu bổ sung chức năng copy paste vốn đã xuất hiện từ lâu trên Symbian và Windows Mobile. Người dùng sẵn sàng chờ cả năm, thậm chí là hai năm để được trải nghiệm những tính năng mới.
 
Nhưng giờ mọi thứ đã khác. Smartphone đã trở thành một sản phẩm trưởng thành, và người dùng đang yêu cầu nhiều hơn từ nó. Smartphone giờ là vật bất ly thân với rất nhiều người, họ xài nó mỗi ngày, mỗi giờ và muốn có những thứ mới nhanh hơn, trong khi vẫn giữ được độ ổn định cần thiết để máy chạy ngon lành. Apple không thể cứ ra mắt một bản update lớn để bổ sung nhiều tính năng lớn nhưng lại dính nhiều lỗi rồi dần dần sửa như trước. Nếu sử dụng chiến lược nhét tính năng mới vào các bản .x giống như là iOS 9.3 trong tương lai, Apple có thể thỏa mãn người dùng ở cả hai mặt này.
 
Xét về khía cạnh cạnh tranh, iOS có lợi thế lớn so với Android đó là khi có bản update thì rất nhiều người dùng sẽ tiến hành cập nhật ngay. Trong suốt nhiều năm qua, tốc độ cài iOS mới vẫn thường nhanh hơn so với khi có bản Android mới. Nếu Apple dùng tốc độ này nhưng chỉ để đưa ra những bản sửa lỗi thì quả thật là rất phí phạm, thay vào đó hãng có thể tận dụng việc update nhanh của người dùng để giúp họ trải nghiệm những chức năng mới và quan trọng trong thời gian ngắn.
 
Theo cây bút Dan Moren của trang Mac World, rất có khả năng Apple sẽ dành hội nghị lập trình viên WWDC 2016 để ra mắt iOS 9.4 hay 9.5 gì đó nếu chiến lược mà chúng ta đang nói đến ở đây được công ty áp dụng.
 
 
Nguồn: tinhte.vn
Mac-Cafe : www.mac-cafe.vn
Địa chỉ: Số 46B Quán Sứ, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
HOTLINE: 0968555333  - 0438855666

Bình luận (0)

Viết bình luận :