Mac Cafe

Tin tức - Blog

Lịch sử 25 năm phát triển của MacBook

Đăng bởi : Admin28/02/2017

 

Apple bắt đầu kinh doanh laptop từ rất lâu, tận năm 1989 nhưng phải tới năm 1991 những chiếc máy Mac thật sự mang tính di động mới bắt đầu xuất hiện. Khởi đầu là dòng PowerBook dành cho người dùng chuyên nghiệp, sau đó tới iBookvới thiết kế trẻ trung, lạ mắt rồi tới MacBook, MacBook AirMacBook Pro như chúng ta biết tới ngày nay. Tất cả là một quá trình thay đổi của Apple, không chỉ về cấu hình, về thiết kế mà còn có một đợt thay đổi lớn về vi kiến trúc CPU từ PowerPC sang chip Intel. Nhân dịp Apple chuẩn bị làm sự kiện WWDC 2016, mời các bạn xem lại lịch sử của MacBook.
 
 
PowerBook (1991-2006)
 
Cái tên đầu tiên Apple đặt cho laptop của mình không phải là MacBook mà là PowerBook. Dòng PowerBook đầu tiên ra mắt năm 1991 bao gồm 3 model: PowerBook 100, 140 và 170. Thiết bị này đã từng làm khuynh đảo thị trường vì lúc bấy giờ các máy laptop vẫn còn khá thô kệch và còn dùng giao diện dòng lệnh DOS, trong khi PowerBook đã chuyển sang dùng giao diện đồ họa, ngoài ra nó cũng giới thiệu lần đầu tiên cách bố trí hai chiếu nghỉ tay nằm hai bên trackpad vốn không xuất hiện trên máy tính Windows thời đó.
 
PowerBook đã nhanh chóng trở thành một cú hit với Apple và tạo được thành công ban đầu cho công ty trên thị trường laptop. Trong vòng 15 năm tồn tại, nhiều đồi PowerBook đã xuất hiện. Chiếc cuối cùng là PowerBook G4 ra mắt năm 2001. Thiết bị này trông rất giống với MacBook Pro ngày nay, nhất là khi nó cũng xài vỏ màu bạc kim loại và sở hữu thân hình gọn nhẹ.
 
PowerBook được định vị hướng vào thị trường chuyên nghiệp, một thứ mà tới tận ngày nay Apple vẫn còn theo đuổi tuy không quyết liệt và căng thẳng như hồi trước. Trong khoảng nửa dòng đời của mình, PowerBook đã được tặng nhiều doanh hiệu khác nhau, ví dụ như huy chương vàng Giải thưởng thiết kế công nghiệp xuất sắc năm 2001 hay Laptop của năm 2005 do trang Engadget bình chọn.
 
Chiếc PowerBook cuối cùng trước khi Apple chuyển sang MacBook Pro 
 
Thêm thông tin: Apple bắt đầu bước chân vào mảng máy tính di động với chiếc Macintosh Portable năm 1989 chứ không phải là PowerBook. Tuy nhiên, mức giá 6500$ của nó quá cao, trong khi kích cỡ và trọng lượng không làm cho nó trở thành một chiếc máy Mac di động thật thụ.
 
 
iBook (1999 - 2006)
 
Năm 1999, dòng PowerBook có thêm bạn đồng hành là iBook. iBook nhắm tới khách hàng phổ thông hơn giá rẻ hơn và thiết kế vui vẻ, tươi trẻ hơn một chút. Ngoài ra, Apple cũng đưa iBook vào thị trường giáo dục, tương tự như các chương trình khuyến khích xài MacBook trong trường hợp ngày nay. iBook cũng được biết đến nhiều như là dòng laptop phổ thông đầu tiên có kết nối Wi-Fi (cũng là thời điểm Apple nói về Wi-Fi bằng cái tên AirPort).
 
Xuyên suốt dòng iBook, máy có 3 thiết kế chính: đầu tiên là "Clamshell", dịch nôm na là dạng vỏ sò, nó sử dụng một lớp vỏ nhựa bên ngoài có nhiều màu khác nhau tương tự như dòng iMac nổi tiếng một thời. Chính nhờ những yếu tố về hình dáng, màu sắc tươi tắn và có chỗ cầm nên iBook trở nên khác biệt so với các máy tính xách tay khác trên thị trường thời bất giờ.
 
 
 
2 năm sau đó, thế hệ thứ hai của iBook không còn duy trì kiểu Clamshell nữa mà chuyển sang dùng một thiết kế có phần truyền thống hơn, giống một cái hình chữ nhật hơn. Năm 2003, thế hệ thứ 3 của iBook được ra mắt với chip PowerPC G4 và ổ quang.
 
Sẵn nói về PowerPC, dòng chip này đã được Apple sử dụng cho các máy Power Macintosh, iBook, PowerBook, iMac và Xserve của mình trong một thời gian dài, từ tận năm 1994 đến năm 2006. PowerPC sử dụng kiến trúc POWER do một liên minh có Apple, Motorola và IBM cùng phát triển. Về sau này, PowerPC không còn đáp ứng được nhu cầu về hiệu năng và mức độ tiêu thụ điện nữa nên Apple mới từ bỏ và chuyển sang dùng chip Intel vào năm 2006. Đó cũng là thời điểm mà MacBook như chúng ta biết ngày nay ra đời.
 
 
 
MacBook (2006-2011 và 2015 - nay)
 
MacBook ra đời lần đầu tiên vào ngày 16 tháng 5 năm 2006 với hai tùy chọn màu đen và trắng. Nó là dòng máy tính đầu tiên của Apple dùng vi xử lý Intel. Ngoài những lý do về hiệu năng, mức độ tiêu thụ điện và giảm tỏa nhiệt, CPU Intel còn cho phép Apple thiết kế ra những chiếc máy tính mỏng hơn, hiện đại hơn theo hướng của các máy tính Windows cùng thời. Chiếc MacBook đầu tiên cũng có ý nghĩa quan trọng vì nó đặt nền tảng cho sự phát triển của laptop Apple mà chúng ta biết tới ngày hôm nay.
Việc chuyển sang dùng một vi kiến trúc mới cũng có nhiều ảnh hưởng tới hệ sinh thái phần mềm của Apple. Mac OS vẫn tiếp tục hỗ trợ các app cũ bằng một nền tảng gọi là "Rosetta", nhưng tới OS X 10.7 thì hãng không còn tích hợp nó vào hệ điều hành máy tính của mình nữa và mọi app viết cho Mac buộc phải hỗ trợ chip Intel. Có thể bạn chưa biết: Steve Jobs từng tiết lộ Apple đã phát triển 2 phiên bản Mac OS song song trong nhiều năm để hỗ trợ cho cả chip PowerPC lẫn Intel ngay cả khi các laptop bán ra vẫn đang xài CPU PowerPC. Mục tiêu là để khi cần thì Apple có thể chuyển đổi một cách nhanh chóng và dễ dàng.
 
 
MacBook, cùng với một số máy Sony VAIO lúc đó, là một trong các thiết bị đầu tiên sử dụng kiểu bàn phím chiclet với các phím có khoảng cách lớn và tách biệt. Thiết kế bàn phím này dần trở nên phổ biến và hiện tại hầu hết các hãng đã chuyển sang dùng chiclet. Thời đó, bàn phím chiclet vẫn là một "dấu hiệu nhận biết" với các máy MacBook và VAIO.
 
Sau này, người ta biết thêm thông tin rằng Apple đã từng hợp tác với Sony để tạo ra máy tính VAIO chạy Mac OS. Thật đáng tiếc khi sản phẩm đó không trở thành hiện thực. Apple, Sony - hai kiệc tác của làng máy tính xách tay - nếu mà kết hợp được với nhau thì đã quá tuyệt vời.
 
Trong năm 2008, có một giai đoạn MacBook đã trở thành chiếc laptop bán chạy nhất ở Mỹ. Nó cho thấy thành công của dòng máy tính này nhất là trong thị trường tiêu dùng và giáo dục. Sau đó, Apple cũng nhiều lần ghi nhận việc MacBook tăng trưởng ấn tượng.
 
Mặc dù MacBook chủ yếu dùng vỏ nhựa nhưng đã từng có một lần MacBook sử dụng chung vỏ nhôm với dòng MacBook Pro. Mặc dù vậy, dòng máy này chỉ tồn tại trong thời gian rất ngắn trước khi Apple quyết định thống nhất lại và chỉ còn Pro là dùng unibody nhôm thôi. MacBook đã bị dừng sản xuất vào tháng 7 năm 2011 bởi MacBook Air đã thay thế nó một cách xuất sắc, nhưng mọi chuyện chưa dừng ở đây.
 
Năm 2015, Apple bắt ngờ tái giới thiệu dòng MacBook với một thiết kế hoàn toàn mới rất mỏng, mỏng nhất trong tất cả các máy Mac mà hãng từng bán ra. MacBook 2015 có màn hình 12" Retina, bàn phím dùng lẫy dạng cánh bướm để đảm bảo độ mỏng và chạy chip Intel Core M không cần quạt tản nhiệt. MacBook 2015 cũng được cho là nền tảng để Apple ra mắt MacBook Pro mới 2016 với thiết kế mỏng tương tự. MacBook mới khi được nâng cấp vào năm 2016 cũng được bổ sung tùy chọn màu hồng, lần đầu tiên xuất hiện trên Mac.
 
 
MacBook Pro (2006 - ngày nay)
 
Phiên bản Pro xuất hiện từ năm 2006, cũng chung đợt Apple chuyển sang vi xử lý Intel. Nó là thiết bị thứ hai chuyển sang dùng chip Intel sau iMac. Bản 15 inch xuất hiện trước, sau đó tới bản 17 inch, cả hai đều dùng vỏ nhôm giống như dòng PowerBook G4 trước đó nhưng mỏng hơn và to hơn một chút. MacBook Pro thế hệ đầu dần dần được update với vi xử lý mới hơn, có thêm tùy chọn đèn nền LED, bàn phím LED. Năm 2008, MacBook Pro được bổ sung touchpad cảm ứng đa điểm, vốn đã được Apple dùng cho MacBook Air ra đời cùng năm.
 
 
Thế hệ thứ hai của MacBook Pro thay đổi mạnh về thiết kế và chuyển sang dùng thân nhôm unibody. Về cơ bản, thiết kế này chẳng khác gì so với MacBook Pro ngày nay ngoại trừ việc nó dày hơn và vẫn còn dùng ổ quang. MacBook Pro đời 2 vẫn còn hai bản 15" và 17", tất nhiên là cũng được nâng cấp theo thời gian để bổ sung những đời Intel mới hơn. Tới ngày 22/10/2013, Apple chính thức ngừng kinh doanh tất cả các máy MacBook Pro đời hai ngoại trừ bản 13" 2,5GHz.
 
Thế hệ MacBook Pro thứ ba chính là MacBook Pro ngày nay, đặc điểm nhận dạng là chúng đều có màn hình Retina, thiết kế mỏng, loại bỏ ổ quang và có cổng HDMI. Trước đó, các máy Mac chỉ dùng cổng mini DIsplayPort hoặc DVI để xuất hình ảnh ra màn hình ngoài. MacBook Pro Retina khi mới ra mắt đã tạo một cơn sóng trong ngành laptop nhờ vào màn hình độ phân giải rất cao, 2880 x 1800 trên bản 15". Apple thậm chí còn tuyên bố đây là máy tính xách tay có độ phân giải cao nhất trên thị trường lúc bấy giờ. Và cũng vì màn hình này mà MacBook Pro đã phải bị hoãn bán vài tuần do thiếu nguồn cung tấm nền. Hiện tại, MacBook Pro Retina có hai bản 13" và 15", không còn bản 17" nữa.
 
Sắp tới, có tin đồn MacBook Pro sẽ lên thế hệ 4 với thiết kế mỏng hơn, nhẹ hơn, mạnh hơn. Đặc biết, máy được cho là sẽ thay dải phím F1 đến F12 bằng một hàng phím cảm ứng. Ngoài ra, máy cũng chuyển hết sang dùng cổng USB-C, một chuẩn kết nối mới tiện lợi nhưng vẫn còn chưa có hệ sinh thái thiết bị mạnh như USB-A hiện tại.
 
MacBook Air (2008 - ngày nay)
 
MacBook Air được Steve Jobs giới thiệu một cách bất ngờ bằng cách rút ra từ trong một cái bao thư, sau khi mọi người tưởng rằng bài thuyết trình của ông đã kết thúc. Giá bán của MacBook Air khi mới ra mắt rất cao, đến 1699$, với chỉ một cổng USB. Mọi thứ khác, theo tầm nhìn của Apple, đều sẽ chuyển hết sang Wi-Fi và các kết nối không dây. Cũng chính vì điều này mà Apple đã bị chỉ trích mạnh mẽ do MacBook Air quá thiết kết nối ngoại vi, nhất là không có ổ quang, thứ vẫn còn rất phổ dụng hồi năm 2008.
 
 
Sau này, khi mà công nghệ Wi-Fi phát triển và ngày càng phổ biến hơn, MacBook Air dần dần được chấp nhận. Năm 2010, Apple ra mắt MacBook Air thế hệ mới với thiết kế thay đổi, tăng số cổng USB lên thành 2 đồng thời bổ sung thêm khe thẻ SD cho máy và ra mắt thêm bản 11". Tới năm 2011, Apple hạ giá máy một cách mạnh tay, kết hợp nâng cấp cấu hình và pin để thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ song song với việc dừng kinh doanh MacBook nhựa. Trong những năm gần đây, MacBook Air trở thành dòng laptop bán chạy nhất của hãng.
 
Sự phổ biến của MacBook Air cũng là một trong các nguyên nhân khiến Intel phải đưa ra khái niệm Ultrabook để thúc đẩy sự phát triển của các laptop mỏng nhỏ nhẹ. Ultrabook đến giờ vẫn còn là một khái niệm được nhiều hãng sử dụng.
 
 
Có một điểm đáng chú ý đó là độ phân giải màn hình của MacBook Air vẫn không thay đổi so với phiên bản ra mắt năm 2010. Nó chưa đạt tới mức Retina và là dòng laptop Apple duy nhất chưa sử dụng loại màn hình độ phân giải cao này. Nhiều tin đồn nói rằng sắp có MacBook Air 15" nhưng mọi thứ vẫn chưa được xác thực.
 
Nguồn: tinhte.vn
Mac-Cafe : www.mac-cafe.vn
Địa chỉ: Số 46B Quán Sứ, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
HOTLINE: 0968555333  - 0438855666

Bình luận (0)

Viết bình luận :