Mac Cafe

Tin tức - Blog

Mổ ruột Magic Mouse 2

Đăng bởi : Admin28/02/2017

Đây là phiên bản nâng cấp của Magic Mouse đời đầu tiên được Apple ra mắt năm 2009. Dĩ nhiên Magic Mouse 2 vẫn kế thừa tính năng cảm ứng đa điểm - thứ làm nên thương hiệu cho Magic Mouse nhưng thay đổi lớn nhất là sử dụng pin sạc Li-ion, sạc qua cổng Lightning thay vì dùng pin AA như đời cũ.

 

 

Đầu tiên là mã sản phẩm A1657 nằm dưới đáy chuột lẫn giữa các dòng thông số FCC.

 

 

Đặt 2 con chuột Magic Mouse cạnh nhau để so sánh, ở góc nào thì 2 phiên bản này cũng giống nhau y hệt về kích thước lẫn thiết kế.

 

 

Chỉ khi lật dưới đáy lên thì chúng ta mới phân biệt được, con bên trái là Magic Mouse 2 bởi nó có cổng Lightning, con bên phải là Magic Mouse đời đầu, do dùng pin sạc nên tại vị trí cổng Lightning có một cái lẫy để mở nắp che thay pin. Ngoài ra Apple cũng thay màu chữ in từ trắng sang đen trên Magic Mouse 2 và loại bỏ đèn LED báo trạng thái.

 

 

Tiếp theo, iFixit bắt đầu mổ xẻ con Magic Mouse 2, trước tiên là tháo 2 miếng đệm (mouse feet) được Apple gọi là "thiết kế đệm tối ưu hóa" nhưng iFixit lại không cho biết loại vật liệu dùng trên nó, đa phần các loại chuột dùng teflon.

 

 

 

Tháo đệm ra thì dễ nhưng đến phần tách vỏ nhôm thì thật sự khó nhằn, iFixit đã phải dùng đến nhiều công cụ để hơ nóng và sấy khô để làm bong lớp keo.

 

 

Có 4 mấu giữ phần nhựa đáy chuột với thân trên, các mấu này cũng là một phần của cơ chế nhấn 1 nút trên Magic Mouse 2.

 

 

Mở ra thì chúng ta có thể thấy mạng cảm biến đa điển nằm dưới nắp trên, mạch logic và pin sạc. Nhờ mạng lưới cảm biến này mà Magic Mouse 2 có thể hoạt động giống như bàn rê, cho phép nó phát hiện cú chạm trên bề mặt, các thao tác cử chỉ mà không cần rê chuột.

 

 

Một thành phần nhạy cảm khác trên Magic Mouse 2 là cáp dẻo truyền tín hiệu được nối giữa nắp trên và bo mạch trên đáy chuột. Nó được giữ chặt bởi kẹp và một con ốc, thiết kế này theo iFixit là giúp gia cố, đảm bảo con chuột vẫn sống nhăn khi chúng ta lỡ làm rơi.

 

 

Tách rời đáy và nắp trên ra thì chúng ta có thể thấy rõ hơn về pin, mạch logic và mạng lưới cảm biến - thứ tạo nên "ma thuật" cho Magic Mouse 2.

 

 

Điều thú vị tại đáy chuột là trên mạch logic, Apple đã thiết kế một thanh kim loại đàn hồi nhỏ chịu lực và phân phối lực cho mỗi cú nhấp chuột. Thanh kim loại này cũng tạo nên cảm giác "nhấn toàn chuột" mặc dù Magic Mouse 2 vẫn chỉ có 1 switch (bên phải có dòng chữ CHINA).

Tách rời pin và khung nhựa ra, chúng ta có mạch logic với các vi điều khiển sau:

  • Màu đỏ: Broadcom BCM20733 Enhanced Data Rate Bluetooth 3.0 - chip đảm nhận kết nối Bluetooth
  • Màu cam: một con chip có mã 303S0499 - có thể là vi điều khiển do Apple làm
  • Màu vàng: NXP 1608A1 - IC sạc
  • Màu xanh lục: Texas Instrument 56AYZ21
  • Màu xanh dương: ST Microelectronics STM32F103VB 72 MHz 32-bit RISC ARM Cortex-M3 - vi điều khiển.

 

Còn đây là switch trên Magic Mouse 2, 1 switch cho 1 phím bấm duy nhất. Switch được đặt trên một bảng mạch nhỏ có các chân tiếp xúc thiết kế rời nên dễ lấy ra. iFixit cho biết loại switch này rất phổ biến nên nếu hỏng có thể thay được mặc dù phải khò bung switch trên bảng mạch này ra.

 

 

Thành phần mới nhất trên Magic Mouse 2 là thỏi pin Li-ion và cổng sạc Lightning. Thỏi pin được đặt và dán keo vào một phần khung trên đáy chuột trong khi cổng sạc Lightning thì được hàn chết trên cáp dẻo nối với thỏi pin, thiết kế này tương tự Apple TV Remote. Thỏi pin có dung lượng 1986 mAh 3,76 V, 7,28 Wh, nhiều hơn 9% so với pin của iPhone 6s.

 

 

 

Nguồn: Internet

Mac-Cafe : www.mac-cafe.vn

Địa chỉ: Số 7 Trần Nguyên Hãn, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội

HOTLINE: 0968555333  - 0438855666

Bình luận (0)

Viết bình luận :