Mac Cafe

Tin tức - Blog

Mổ ruột Magic Trackpad 2

Đăng bởi : Admin28/02/2017

Ngay sau khi Apple ra mắt bộ 3 thiết bị ngoại vi mới là Magic Mouse 2, Magic Trackpad 2 và Magic Keyboard thì iFixit đã tiến hành mổ xẻ xem nội tạng và đánh giá khả năng sửa chửa của các thiết bị này. Nhìn chung cả 3 đều rất khó sửa bởi Apple toàn dùng keo siêu dính để gắn kết các thành phần với nhau, mở không khéo, không có hướng dẫn thì dễ làm hỏng linh kiện bên trong. Cả 3 đều có pin và cổng Lightning, thiết kế rời và thay được.

Khác với Magic Mouse 2, Magic Trackpad 2 có thiết kế mới toanh, khác hẳn so với phiên bản Magic Trackpad đời 2010. Magic Trackpad 2 có kích thước 16 x 11,5 x 1 cm, dùng kết nối Bluetooth, tích hợp pin Li-ion sạc qua cổng Lightning và hỗ trợ thêm Force Touch.

 

 

Đây là cạnh sau của Magic Trackpad 2 với nút bật/tắt, cổng Lightning chính giữa và một thanh nhựa trắng chưa rõ chức năng, có thể là phần phân tách sóng Bluetooth. Một điều cần lưu ý là cổng Lightning trên Magic Trackpad 2 có 2 chức năng, vừa sạc pin vừa kết nối USB.

 

 

Dưới đáy bàn rê là mã sản phẩm A1535.

 

 

Đặt Magic Trackpad 2 bên cạnh Magic Keyboard, có thể thấy 2 thiết bị này giống như từ một khối được cắt ra với cùng độ dày và kích thước chiều dày, chiều dài.

 

 

 

Bắt đầu bóc tách Magic Trackpad 2, với thiết kế hầu như không có khe hở nên iFixit phải hơ nóng để làm bong lớp keo liên kết bề mặt cảm ứng và đáy bàn rê. Khi lớp keo này bong rồi thì họ phải dùng các miếng nhựa mỏng để gỡ mặt bàn rê ra từng chút một.

 

 

Đây là nội thất của Magic Trackpad 2 sau khi 2 lớp được tách ra và điều ngạc nhiên là Apple hoàn toàn dùng keo để gắn kết giữa bề mặt cảm ứng và đáy bàn rê, không có bất cứ con ốc nào.

 

 

Mặt dưới của bàn rê là thỏi pin Li-ion dung lượng 2024 mAh, 3,78 V, 7,65 Whr, thỏi pin này có dung lượng lớn hơn iPhone 6s và nhỏ hơn iPhone 6s Plus. Việc sử dụng pin sạc theo Apple là giúp giảm rác thải từ những cục pin AA đã cạn.

 

 

Tiếp tục bóc tách bàn rê, đầu tiên là cổng Lightning, nó được gắn cố định bằng ốc T3 và kết nối với mạch logic bằng cáp dẻo, tháo rời được.

 

 

Mạch logic được lấy ra khỏi đáy bàn rê, trên phần mạch này có khá nhiều chip bao gồm:

  • Màu đỏ: Broadcom BCM20733 Enhanced Data Rate Bluetooth 3.0 - chip đảm nhận kết nối Bluetooth
  • Màu cam: ST Microelectronics STM32F103VB 72 MHz 32-bit RISC ARM Cortex-M3 - vi điều khiển
  • Màu vàng: NXP 1608A1 - IC sạc
  • Màu xanh lục: Texas Instruments BQ24250C - chip quản lý nguồn
  • Màu xanh dương: Intersil ISL656A - IC nguồn 2 pha
  • Màu xanh lam đậm: International Rectifier IRFH3702 - tụ MOSFET.

 

Kế đến là mô-đun Taptic Engine mang lại trải nghiệm chạm nhấn tương tự như bàn rê của MacBook mới. Mô-đun này gồm nhiều cuộn dây đồng tạo thành một từ trường có thể kéo và đẩy các thanh thép lắp bên dưới bề mặt bàn rê, từ đó tạo ra âm thanh và cảm giác tương tự một cú click.

 

 

Đỡ bề mặt bàn rê là 4 miếng kim loại đàn hồi được gắn chặt bằng keo. Cách duy nhất để phân tách bàn rê để xem kỹ hơn là phải bóc toàn bộ lớp keo này nhưng iFixit cho biết nó rất cứng và dễ làm hỏng bề mặt bàn rê.

 

 

Rốt cuộc họ chỉ bóc phần keo gắn kết giữa bề mặt bàn rê và phần khung nhôm xung quanh.

 

 

 

Ẩn dưới bề mặt bàn rê là một con chip điều khiển cảm ứng Broadcom BCM5986, loại chip được dùng trên nhiều thiết bị của Apple.

 

 

Ngoài ra trên phần khung nhôm còn có 2 dây cáp đo lực căng (strain gauge). 2 sợi cáp này nối với 4 miếng kim loại đàn hồi và chức năng của nó là đo lực áp dụng lên bề mặt bàn rê. Khi bạn nhấn ngón tay xuống bàn rê, các miếng kim loại sẽ võng xuống kéo dãn sợi cáp đo lực và tăng trở kháng. Một vi xử lý sẽ đo trở kháng này và xác định cường độ phản hồi xúc giác cần thiết để Taptic Engine thực hiện.

 

 

Cuối cùng, iFixit chấm điểm sửa chữa cho Magic Trackpad 2 là 3/10. Thứ có thể sửa chữa dễ nhất là pin và cổng Lightning bởi các thành phần này được thiết kế rời. Tiếp theo nếu bề mặt bàn rê bị hỏng, bạn cũng có thể thay được, tất nhiền là thay nguyên khối và dán keo lại. Và keo cũng chính là trở ngại lớn nhất khi sửa chữa chiếc bàn rê này bởi nó rất cứng, khó để bóc tách và nếu không có hướng dẫn thì dễ làm hỏng thành phần bên trong như pin hay Taptic Engine.

 

 

Nguồn: Internet

Mac-Cafe : www.mac-cafe.vn

Địa chỉ: Số 7 Trần Nguyên Hãn, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội

HOTLINE: 0968555333  - 0438855666

Bình luận (0)

Viết bình luận :