Mac Cafe

Tin tức - Blog

Một số mẹo cho người mới sử dụng Mac OSX

Đăng bởi : Admin28/02/2017

Để giúp các bạn dễ dàng hơn khi mới chuyển sang dùng Mac OSX, mình làm bài này giới thiệu một số thao tác cơ bản mà mình cảm thấy cần thiết cho những người mới sử dụng Mac OSX.

 

1. HIỆN THỊ ĐẦY ĐỦ ĐƯỜNG DẪN THƯ MỤC TRONG FINDER:

Nếu vừa chuyển từ dùng Windows sang Mac, bạn sẽ thấy rằng không thể thấy được đường dẫn thư mục khi mở là một điều khó chịu. Vì không thể nhìn thấy đường dẫn chính xác của tập tin hoặc thư mục nên khả năng bạn thường xuyên quên vị trí lưu của tập tin là hoàn toàn có thể xảy ra. Để hiện thị đường dẫn trong Finder, bạn mở Terminal lên và nhập lệnh:

"defaults write com.apple.finder _FXShowPosixPathInTitle -bool YES"

 

2. TẠO 1 BẢN BACKUP VỚI TIME MACHINE:

Để thực hiện các bạn chuẩn bị trước 1 ổ cứng hoặc 1 USB có dung lượng tương ứng với dung lượng dữ liệu cần Backup

Chọn Time Machine trong System Prefences, sau đó chọn " ON " , và chọn ổ cứng hay USB cần Backup sang.

 

3. ĐÓNG HẲN ỨNG DỤNG:

 

Nhiều hệ điều hành Windows đã làm người sử dụng máy tính quen với việc click vào dấu X màu đỏ ở góc trên bên phải cửa sổ để đóng chương trình. Nhưng OS X thì không như vậy, việc click vào vòng tròn đỏ ở góc trái cửa sổ chỉ đóng cửa sổ đó lại, không phải đóng chương trình. Để đóng hoàn toàn, bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Command + Q

 

4. TẮT CÁC ỨNG DỤNG BỊ TREO:

Khi sử dụng máy tính, việc chương trình bị treo là điều không thể tránh khỏi. Để  tắt các ứng dụng bị treo trên Mac OSX, các bạn sử dụng tổ hợp phím Command + Option + ESC (tương tự như Ctrl-Alt-Del).

 

5. CÁC PHÍM TẮT KHI KHỞI ĐỘNG MAC:

 

Khởi động máy Mac thông thường chỉ là nhấn nút power rồi ngồi chờ màn hình desktop hiện ra. Nhưng vào một ngày xấu trời, Mac của bạn không thể khởi động vào Mac OS X bình thường hay đơn giản là bạn muốn có một phương thức khác để khởi động Mac. Apple cung cấp cho người dùng một số các phím tắt hữu ích trong quá trình khởi động gọi là Startup Shortcut.

Thao tác thực hiện là tắt nguồn Mac hoàn toàn, nhấn phím nguồn và giữ các phím sau đây:

 • Giữ phím “C”: khởi động từ USB, DVD.
 • Giữ phím “X”: khởi chạy trực tiếp vào Mac OS X bỏ qua Startup Disk.
 • Giữ phím “N”: khởi chạy từ Netboot server là hệ thống máy chủ - máy trạm. bạn có thể cài hoặc khởi động OS X thông qua mạng sử dụng dịch vụ OS X Server.
 • Giữ phím “T”: khởi chạy chế độ Target Disk Mode. chế độ này cho phép Mac khởi động qua cổng FireWire hay Thunderbolt. hoặc kết nối với 1 máy Mac khác như ổ đĩa ngoài.
 • Giữ phím “D”: khởi chạy Apple hardware test - chế độ kiểm tra lỗi phần cứng cho Mac.
 • Giữ phím “Option”: khởi chạy menu boot - cho phép bạn chọn phân vùng khởi động.
 • Giữ phím “Shift”: khởi chạy safemode cho Mac.
 • Giữ phím “Command + R”: khởi chạy phân vùng Recovery HD, cho phép bạn restore lại hệ điều hành cho Mac, hay sử dụng nhiều công cụ để sửa lỗi Mac.
 • Giữ phím “Command + Option + R”: khởi chạy vào Apple Server, cần có kết nối internet, là một chương trình bao gồm Disk Utility có khả năng download và cài đặt OS X, hoặc restore từ Time Machine Backup.
 • Giữ phím “Command + V”: khởi chạy vào Verbose mode - chế độ hiển thị những gì diễn ra trong quá trình khởi động Mac.
 • Giữ phím “Command + S”: khởi chạy vào Single-User mode - là chế độ đặc biệt để sửa lỗi ổ đĩa cứng.
 • Giữ tổ hơp phím “Command + Option + R + P”: reset PRAM - nhấn và giữ tổ hợp phím cho đến khi Mac phát ra tiếng khởi động 2 lần. Có tác dụng giải phóng PRAM đưa về cấu hình mặc định của display setting, time and date, time zone, speaker volume, DVD setting, Region.

 

Nguồn: Anh Châu
Mac-Cafe : www.mac-cafe.vn
Địa chỉ: Số 46B Quán Sứ, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
HOTLINE: 0968555333  - 0438855666

Bình luận (0)

Viết bình luận :