Mac Cafe

Tin tức - Blog

OWC ra mắt dòng Aura PCIe SSD cho MBP và MBA, 480 GB hoặc 1 TB

Đăng bởi : Admin28/02/2017

 
OWC vừa ra mắt dòng ổ cứng Aura PCIe SSD dành riêng cho MacBook Pro Retina từ Late 2013 và MacBook Air từ Mid 2013 trở đi với các mức dung lượng 480 GB hoặc 1 TB. Giá của 2 phiên bản này lần lượt là $348 và $598 nếu chỉ mua ổ không về tự thay.
 
Như đã biết ngoại trừ MacBook 12" có bộ nhớ hàn chết trên bo thì các phiên bản MacBook Pro Retina và MacBook Air đều dùng ổ SSD nhưng nó không theo chuẩn mSATA hay M.2 thông thường mà là một chuẩn riêng do Apple thiết kế. Trên thị trường hiện nay không nhiều nhà sản xuất thiết bị lưu trữ kinh doanh loại ổ cứng dành cho MacBook. Hiện tại ngoài OWC với dòng Aura PCIe SSD thì Transcend cũng có dòng JetDrive với nhiều mức dung lượng.
 
Thông số của 2 chiếc ổ Aura PCIe SSD:
 
 
 
Một điều cần lưu ý là tốc độ của 2 dòng PCIe SSD này sẽ không thể cao bằng tốc độ của ổ theo máy, chẳng hạn như dòng SM951 do Samsung làm. Tại sao vậy? 
 
Kể từ năm 2013 thì Apple đã bắt đầu trang bị loại ổ SSD dùng giao tiếp PCIe trên MacBook, chúng được sản xuất bởi Samsung, Toshiba và SanDisk. OWC là hãng chuyên làm phần cứng nâng cấp phía thứ 3 cho các sản phẩm của Apple nên hãng này cũng phải chạy theo Apple. Hiện tại chỉ có chiếc Retina MacBook 12" là dùng giao thức NVMe tốc độ cao, các phiên bản MacBook còn lại đều dùng giao thức AHCI cũ. Do đó, dòng Aura PCIe SSD cũng dùng AHCI vì vấn đề tương thích và điều này cũng giới hạn tùy chọn vi điều khiển ổ cứng đối với OWC.
 
Apple là khách hàng lớn của Samsung nên có thể thuyết phục hãng này làm riêng cho MacBook một phiên bản nhỏ hơn của SM951 (vốn dùng chuẩn M.2). OWC dĩ nhiên thấp cổ bé họng hơn nên phải tìm giải pháp vi điều khiển tương thích giao thức AHCI từ các đối tác khác, điển hình là Marvell. Ngặt nỗi mô hình kinh doanh của Marvell rất đơn giản ở chỗ hãng chỉ bán vi điều khiển, khách hàng (ở đây là OWC) tự lo phần còn lại tức là phải tự chế firmware hoặc nhượng quyền phát triển firmware cho phía thứ 3.
 
 
 
Để giữ giá thành, OWC trang bị cho dòng Aura PCIe SSD vi điều khiển SATA RAID Marvell 9230 và 2 vi điều khiển SATA SSD Silicon Motion SM2256. Vi điều khiển Marvell 9230 hỗ trợ giao thức PCIe 2.0 x2 nên về cơ bản sẽ đạt hiệu năng cao hơn so với SATA thông thường nhưng vẫn chưa thể đạt được hiệu năng cao nhất như vi điều khiển dùng trên ổ Samsung SM951 được phát triển riêng cho MacBook vốn dùng giao thức PCIe 3.0 x4 (Tinh Tế từng benchmark chiếc MacBook Air 13"3 2015 cho tốc độ đọc hơn 1300 MB/s và tốc độ ghi trên 600 MB/s). Ngoài ra, việc trang bị 2 vi điều khiển Silicon Motion SM2256 cũng khẳng định công nghệ chip nhớ được OWC sử dụng là TLC, giá rẻ hơn, hiệu năng thấp hơn và ăn pin nhiều hơn so với MLC. Ngoài ra, thiết kết RAID của ổ Aura PCIe SSD cũng không hỗ trợ tập lệnh TRIM hay SMART từ vi điều khiển SSD.
 
Vậy có đáng nâng cấp ổ Aura PCIe SSD cho MacBook hay không? 
 
Ưu điểm của dòng ổ này rõ ràng là dung lượng. Nếu chấp nhận đánh đổi tốc độ lấy dung lượng thì việc nâng cấp ổ Aura PCIe SSD sẽ rẻ hơn so với chọn sẵn dung lượng ổ theo máy. 
 
 
Chẳng hạn như với MacBook Pro Retina, phiên bản dùng ổ 128 GB có giá cơ bản là $1300 và bạn phải chi thêm $500 cho phiên bản 512 GB. Trong khi đó, giá của Aura PCIe SSD lần lượt là $348 cho bản 480 GB và $598 cho bản 1 TB nếu chỉ mua ổ không. OWC có bán kèm 1 bộ công cụ có giá $51 để bạn tự nâng cấp gồm các tua vít và 1 cái box dùng cổng USB 3.0 để bạn tận dụng ổ cũ làm ổ di động.
 
 
Nguồn: tinhte.vn
Mac-Cafe : www.mac-cafe.vn
Địa chỉ: Số 46B Quán Sứ, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
HOTLINE: 0968555333  - 0438855666

Bình luận (0)

Viết bình luận :