Mac Cafe

Tin tức - Blog

Sử dụng Pin Macbook đúng cách và hiệu quả

Đăng bởi : Nguyễn Thế Hiển28/02/2017

Sự khác biệt giữa Pin Macbook và Pin các máy latop khác
 
Đối với các dòng Laptop thông thường, bạn thường tháo rời Pin ra để chạy bằng nguồn điện AC và chỉ dùng khi cần thiết nhằm tăng tuổi thọ của Pin. Về cơ bản đây là hành động hoàn toàn đúng để giúp tăng tuổi thọ Pin tuy nhiên đối với dòng Macbook thì không như vậy. Hiệu năng của Macbook có thể bị sụt giảm tới 37% khi chạy bằng nguồn AC không pin.
 
Chỉ cần nhìn vào thiết kế của Macbook thôi thì bạn cũng nhận ra một điều rằng Apple không muốn bạn tháo rời Pin ra khỏi máy một chút nào bởi nó rất khó để lấy ra và sẽ có vài dòng cảnh báo kèm theo Pin. Và cũng một phần có thể Apple muốn hạn chế việc bị ngắt điện đột ngột gây hư hại đến phần cứng bên trong cũng như luôn có được nguồn điện ổn định giúp máy đạt được hiệu năng tốt nhất.
 
Bên cạnh đó, máy cũng chỉ sạc lại pin khi mức dung lượng còn lại dưới 95%, tránh những lần sạc không cần thiết sẽ làm giảm tuổi thọ của Pin. Hai tính năng này cho phép người dùng có thể thoải mái cắm sạc và sử dụng máy Macbook mà không cần phải lo nghĩ tới vấn đề tuổi thọ của Pin như đối với các mẫu laptop khác.
 
 
Chỉ số của Pin là vấn đề mà hầu hết những người mua máy Mac mới cần quan tâm. Bởi thông qua các chỉ số này, bạn có thể đánh giá được tình trạng cũng như thời gian sử dụng của chiếc Macbook này. Khác với các dòng Laptop thông thường, ở Macbook bạn hoàn toàn có thể kiểm tra được số lần sạc pin cũng như dung lượng pin còn lại rất dễ dàng
 
Bạn có thể kiểm tra các chỉ số Pin ngay trên Macbook
Vào Menu Quả táo About this mac > More Info > System report > Power (ở trong phần hardware) > Cycle count (Đây chính là số lần sạc pin của máy)
 
 
Các thông số cần chú ý về Pin:
  • Full change Capacity là dung lượng tối đa mà Pin đạt được sau mỗi lần sạc đây. Dung lượng càng cao thì pin bạn còn rất tốt.
  • Change remaining là dung lượng Pin hiện tại của bạn
  • Cycle Count là số chu kỳ sạc của Macbook.
  • Condition là tình trạng hiện tại của Pin (có thể là bình thường hoặc báo cần được thay thế).
Cycle Count sẽ tăng một đơn vị nếu như bạn sử dụng hết 100% dung lượng pin. Và cũng đồng nghĩa là nếu bạn sử dụng hết 20% Pin và cắm sạc đầy. Sau đó sử dụng hết 80% Pin nữa thì bạn đã sử dụng hết 1 lần sạc, khi đó Cycle Count sẽ tăng một đơn vị.
Mỗi chu kì sạc pin thì dung lượng Pin sẽ giảm đi một chút và Pin Macbook sẽ giảm đi 20% nếu như bạn đã sử dụng hết 1000 lần sạc (Cycle Count=1000).
 
Cách sạc Pin Macbook hiệu quả
 
Theo như Apple khuyến cáo thì để tăng thời gian sử dụng Pin thì bạn nên cắm sạc khi có thể. Việc này hoàn toàn không ảnh hưởng đến Pin của Macbook như làm chai hoặc giảm tuổi thọ Pin bởi Apple đã thiết kế phần quản lý Pin Macbook rất tốt. Nếu pin đạt từ 95% trở lên thì máy sẽ tự động chuyển sang dùng điện trực tiếp và hoàn toàn không ảnh hưởng đến Pin.
 
Nếu như không có điều kiện cắm sạc liên tục được thì khi dùng không sạc, bạn có thể giảm bớt đèn bàn phím, độ sáng màn hình, tắt bớt các ứng dụng không cần thiết... sẽ giúp tăng thêm thời gian sử dụng và tuổi thọ của Pin
 
Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng thêm các loại pin dự phòng dành cho Macbook để tăng thời gian sử dụng Pin. Cửa hàng mình hiện đang có bán Battery Box. Các bạn có thể tham khảo thêm tại đây
 

Bình luận (0)

Viết bình luận :