Mac Cafe

Tin tức - Blog

Tính năng nhỏ mà hay không được Apple nói tới của iOS 10: BedTime, giao diện camera, video, tắt seen

Đăng bởi : Admin28/02/2017

Chế độ báo thức thân thiện, giao diện camera mới cho iPad, tab Categories trong App Store, khả năng tắt bật thông báo đã xem cho từng người dùng iMessage... là một vài chức năng rất hay của iOS 10 nhưng Apple không đề cập tới trên sân khấu vào hôm ra mắt hệ điều hành di động này. Hầu hết đều là những thay đổi nhỏ nhằm làm cho việc sử dụng thiết bị của chúng ta được tiện lợi và vui vẻ hơn. Mời anh em xem qua nhé.

 
BedTime: nhắc đi ngủ và hẹn giờ báo thức theo kiểu thân thiện
 
Việc cài đồng hồ báo thức chẳng phải là thứ xa lạ, nhưng trong iOS 10 Apple đã làm cho việc này trở nên thú vị hơn một chút nhờ chế độ BedTime. Ở lần đầu sử dụng, ứng dụng đồng hồ sẽ hỏi bạn muốn ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày, muốn thức dậy hay đi ngủ giờ nào, muốn cài nhạc chuông ra sao và muốn bật báo thức trong những ngày nào của tuần. Mọi thứ được hỏi theo từng bước một nên dễ hình dung, dễ nắm bắt hơn so với việc cài báo thức mà chúng ta vẫn làm từ trước đến nay. Tính năng Alarm truyền thống vẫn còn đó nên nếu bạn không thích xài BedTime thì cũng không sao cả.
 
Nếu bạn đã setup BedTime một lần, những lần sau vào trở lại bạn sẽ thấy một giao diện khá đẹp mắt với vòng tròn chọn giờ và một vài option cấu hình đơn giản. Mình thích giao diện kiểu này còn hơn là việc hỏi từng bước đã nói với anh em ở trên nữa. Nó rất trực quan và dễ hiểu. Một điểm cộng cho Apple.
 
 
Giao diện camera mới xài một tay dễ hơn
 
Mình chưa có dịp thử trên iPhone, nhưng trên iPad thì các nút của app camera mặc định đã được thiết kế lại một chút cho dễ thao tác hơn. Đầu tiên, nó có một thanh zoom nằm ở cạnh trái màn hình nên bạn có thể dùng ngón cái tay trái để phóng to thu nhỏ, không cần phải xài hai ngón nữa. Chức năng này đặc biệt tiện lợi với người dùng iPad bởi khi cầm tablet chụp hình bạn sẽ phải cầm cả hai tay khiến thao tác pinch to zoom trở nên bất tiện. Ở cạnh phải, nút chuyển chế độ chụp ảnh, quay phim, chụp panorama cũng được mang qua sát ngón cái tay phải với lý do tương tự như trên.
 
 
Chạy camera nhanh hơn từ lockscreen
 
Cũng liên quan tới camera nhưng lần này mình nói về việc chúng ta chạy app chụp ảnh lên như thế nào. Thực tế ngay từ iOS 6 Apple đã mang icon camera xuống màn hình khóa để chúng ta khởi động nó nhanh hơn bình thường, tuy nhiên cách mà hãng bố trí nút như thế chưa thật sự tiện. Ngay trên iOS 9 gần đây nhát, camera trở thành một icon nhỏ nằm ở góc dưới bên phải lockscreen khiến việc kéo lên để chạy rất khó, mình thường xuyên không thể kéo được icon này do để ngón tay sai vị trí. Việc này diễn ra nhiều tới mức mình nản và chấp nhận unlock máy bình thường rồi mới vào trong chạy app camera.
 
Để khắc phục vấn đề trên, iOS 10 đưa hẳn camera sang một màn hình khác. Từ lockscreen, bạn có thể vuốt bất kì chỗ nào sang phải để chạy camera, rất rộng rãi và thoải mái, thích thú chứ không còn chật hẹp khiến chúng ta dễ nhấn nhầm như trước (nhưng mình vẫn không thích kiểu bấm 2 lần nút home để unlock vì đã quen với thao tác cũ rồi. Tới nay đã 1 tuần sử dụng mà vẫn còn nhầm lẫn).
 
Cho phép phát video in-line trên iPhone, không bắt buộc phải full screen
 
Trước đây, bất kì video nào được nhúng trong các trang web khi bấm play đều bung ra toàn màn hình trên iPhone. Điều này tiện cho một số nội dung, nhưng một số khác lại không. Ví dụ, mình từng làm một website bán hàng có video giới thiệu sản phẩm, nếu dùng iPhone truy cập vào để xem thì video sẽ full screen vào một giao diện khiến người ghé thăm cảm thấy không liền mạch và có chút gì đó khó chịu. Trong khi đó, bên iPad thì không bị tình trạng tương tự. Với các video YouTube nhúng trong Tinh tế cũng thế, đôi khi mình không muốn xem full screen nhưng vẫn bị bắt xem nên không thoải mái.
 
Lên tới iOS 10, Apple đã thêm chức năng play video trực tiếp ngay trong giao diện web bình thường cho iPhone, không cần phải bung full screen ra nữa. Việc này có thể được nhà phát triển web thực hiện bằng cách chèn vào một số lệnh rất đơn giản. Nếu video nào không có lệnh này, mặc định nó sẽ bung thành full screen nhưng khi thu nhỏ lại thì vẫn tiếp tục play.
 
Tab Categories quay trở lại App Store, người cũ trở lại!
 
Tab này liệt kê những ứng dụng theo từng loại khác nhau. Ở iOS 6 về trước nó có xuất hiện, nhưng trong iOS 7 trở về sau này thì bạn sẽ phải đào qua nhiều menu khác nhau mới thấy được nó. Lên tới iOS 10, Apple đặt hẳn một tab riêng dành cho Categories ở cạnh dưới màn hình App Store luôn nên bạn có thể truy cập tính năng phân loại ứng dụng rất nhanh, vậy nên việc tìm kiếm và chọn lựa app để dùng cũng được đơn giản hóa đi đôi chút.
 
App Store trên iOS 10 cũng hứa hẹn sẽ cải thiện khả năng tìm kiếm app và hiển thị thêm quảng cáo nhưng do hai chức năng này còn quá mới nên mình chưa thể thử nghiệm được, hẹn anh em lần sau.
 
 
Tắt Read Receipt cho từng người một
 
Bị seen mà không thấy trả lời, hẳn là bạn chẳng muốn điều đó xảy ra đúng không nào vì lý do gì đi nữa  trên iOS 10, Apple đã cho phép chúng ta bật tắt chế độ seen này (tên đầy đủ là Read Receipt) với từng người một. Ví dụ, bạn có thể bật với bạn gái nhưng tắt với những đứa người mà bạn ghét vì hay làm phiền chẳng hạn.
 
 
Chỉnh độ sáng của đèn flash khi xài như đèn pin
 
Nếu bạn dùng iPhone thì đèn flash giờ đây sẽ có 3 chế độ: Low, Medium, High dành cho những mục đích chiếu sáng khác nhau. Tính năng này đã được người dùng yêu cầu từ những ngày iOS 7 xuất hiện nhưng mãi tới bây giờ Apple mới tích hợp nó vào. Trên iPhone, trước đây để dùng được tính năng đổi chế độ đèn mình toàn phải cài thêm ứng dụng bên thứ ba mới được.
 
Apple Maps tự đánh dấu chỗ đậu xe
 
Một tính năng đã có khá lâu trên Google Now, giờ thì Apple Maps cũng có. Apple Maps có khả năng theo dõi sự chuyển động của bạn dựa trên vận tốc, thời gian và phân tích xem khi nào bạn ngừng lại đỗ xe rồi ghi nhớ vị trí đó. Tính năng này sẽ rất hữu dụng nếu bạn thường phải lái vào các bãi xe thật rộng lớn, ví dụ bãi xe ngoài sân bay chẳng hạn. Mọi thứ đều được làm tự động, Maps chỉ đơn giản hỏi bạn là muốn lưu chỗ đỗ xe không thì app làm giúp, còn không thì thôi.
 
 
Tự xóa bớt nhạc không nghe để giải phóng dung lượng lưu trữ
 
Khá hay đúng không anh em? Chức năng này sẽ theo dõi xem bài nhạc nào mà anh em ít nghe trong một quãng thời gian, và nếu dung lượng máy cạn đi thì iOS 10 sẽ tự xóa chúng khỏi thiết bị để có thêm chỗ cho anh em lưu những thứ quan trọng hơn. Bạn có thể lựa chọn ngưỡng dung lượng nhỏ nhất mà tính năng này bắt đầu hoạt động.
 
 
Không còn Game Center
 
Không rõ Apple làm vậy là sao? Có phải hãng đang muốn chuyển đổi Game Center hay từ bỏ nó? Các dịch vụ chạy nền của Game Center thực chất vẫn còn trong iOS 10 đầy đủ, có điều bạn sẽ không còn một app riêng để theo dõi điểm số của mình như trước. Cũng có khả năng đây chỉ là thay đổi trong bản developer preview mà thôi, trong bản chính thức biết đâu Apple sẽ bổ sung trở lại ứng dụng này thì sao.
 
 
Nguồn: tinhte.vn
Mac-Cafe : www.mac-cafe.vn
Địa chỉ: Số 46B Quán Sứ, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
HOTLINE: 0968555333  - 0438855666

Bình luận (0)

Viết bình luận :